Chủ đề

Bài

Mục

Nội dung ĐLĐP Kỳ Anh có thể được lồng ghép trong các bài học

1. Thiên nhiên và hoạt động sản xuất của con người ở miền núi và trung du.

 

 

1. Thiên nhiên và hoạt động sản xuất của con người ở miền núi và trung du

1. Hoàng Liên Sơn - dãy núi cao và đồ sộ nhất Việt Nam

Đặc điểm địa hình Kỳ Anh khá đa dạng, có dạng địa hình chính là núi, vùng chuyển từ vùng núi cao xuống vùng đồng bằng ven biển hẹp. Đồi núi chiếm 74% diện tích, giữa vùng đồi núi dày bị chia cắt bằng những suối, rào và thung lũng hẹp nổi lên những đỉnh cao như Động Chùa (545 m), Động Nậy (646m) phía nam là dãy Hoành Sơn có đỉnh cao 1.044 m

2. Một số dân tộc ở Hoàng Liên Sơn

1. Hoàng Liên Sơn - nơi cư trú của một số dân tộc ít người

Dân tộc Kinh chiếm 100% dân số.

 

3. Hoạt động sản xuất của người dân ở Hoàng Liên Sơn

2. Nghề thủ công truyền thống

Có nhiều nghề thủ công truyền thống: nghề làm nón ở Kỳ Thư, nghề làm nước mắm ở Kỳ Ninh (Năm 2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh chính thức công nhận làng nghề truyền thống)

-  Nghề mây tre đan ở Kỳ Thư, Kỳ Long, Kỳ Tân…

- Làm muối ở Kỳ Hà; làm nước mắm, ruốc ở Kỳ Xuân…

3. Khai thác khoáng sản

Nguồn tài nguyên khoáng sản của Kỳ Anh phong phú, đa dạng: lòng đất có vàng, măng-gan, đất sét trắng, trên bãi biển có Ti-tan, vùng núi có hàng trăm triệu m3 đá gra-nít... Có nhiều cơ sở khai thác khoáng sản (tính đến 2014 có 73 mỏ) cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu nước ngoài nhưng một số mỏ đá, đất, thạch anh, mỏ sét đã bị đóng cửa do không đủ điều kiện để khai thác.

4. Trung du Bắc Bộ

2. Chè và cây ăn quả ở trung du

-Có đặc điểm địa hình vùng chuyển từ vùng núi cao xuống vùng đồng bằng: Kỳ Lâm, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Trung, Kỳ Hợp, Kỳ Tây nên thuận lợi trồng nhiều cây ăn quả như: quýt, cam, bưởi, mít, dứa… và cây công nghiệp: chè, cao su, tràm…

3. Hoạt động trồng rừng và cây công nghiệp

- Việc trồng rừng được đẩy mạnh: mô hình nông lâm kết hợp giao đất, giao rừng cho các hộ nông dân trồng cây công nghiệp như tràm, cao su đem lại thu nhập cho nông dân. Nhờ trồng rừng mà đời sống người dân từng bước được nâng lên, phong trào phát triển kinh tế rừng đã và đang lan tỏa, đem lại kết quả khả quan.

5. Tây Nguyên

2. Tây nguyên có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô

- Kỳ Anh chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu gió mùa nên có hai mùa rõ rệt là mùa nóng và mùa lạnh. Mùa nóng từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, có gió Tây Nam nên rất nóng và khô gây ra hạn hán, nhiệt độ bình quân trên 30°C, có những ngày lên tới 41°C, cuối mùa nóng thường có bão lụt. Mùa lạnh từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, có gió Đông Bắc kèm theo mưa phùn. Nhiệt độ bình quân xuống dưới 20°C, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 8°C. Lượng mưa bình quân hàng năm cao. Trung bình hàng năm có từ 02 đến 04 cơn bão đổ bộ vào Kỳ Anh gây mưa lớn ở thượng nguồn, lũ lụt ở đồng bằng ven biển.

- Vì vậy người dân Kỳ Anh gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống và sản xuất.

7. Hoạt động sản xuất của người dân Tây Nguyên

2. Chăn nuôi trên đồng cỏ

- Bà con nông dân chăn nuôi: trâu, bò, lợn, gia cầm theo hình thức trang trại đem lại năng suất kinh tế cao.

9. Thành phố Đà Lạt

Đà Lạt -  thành phố du lịch và nghỉ mát

Có nhiều bãi biển đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch: bãi biển Kỳ Xuân với bờ biển dài 13 km hình cánh cung hướng ra biển, có 3 hòn núi: Núi Vàng, núi Voi và núi Sơn Tịnh, nhìn ra xa là hòn đảo Én; Bãi biển Kỳ Ninh kéo dài 10km là bãi tắm thoải, nước rất trong và mát lạnh, cát mịn; bãi biển Kỳ Khang, Kỳ Phú…

-Có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng: đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu (Kỳ Ninh), trên đỉnh đèo Ngang có “Cổng Trời” di tích của cửa ải Hoành Sơn Quan bằng gạch đá được xây vào năm 1833; đền Phương Giai (Kỳ Bắc)

Và có nhiều món hải sản ngon chỉ có ở Kỳ Anh: mực nháy, con cụp, cù kì…

 

2. Thiên nhiên và hoạt động sản xuất của con người ở miền đồng bằng

 

 

 

 

 

 

 

 

12. Người dân ở đồng bằng Bắc Bộ

2. Trang phục và lễ hội

 - Trang phục ngày xưa: phụ nữ mặc áo tứ thân váy đụp, đàn ông mặc khố hoặc quần. Còn ngày nay do ảnh hưởng của các nền văn hóa khác cách ăn mặc đã thay đổi.

- Lễ hội Thi nấu cơm: Thôn Long Trì trước năm 1945 thuộc tổng Đậu Chữ, nay thuộc xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh. Tục thờ ngư Thần đã có từ lâu và hội làng Long Trì cứ 12 năm mở 1 lần với các nghi lễ rước xách, tế thần.

13. Hoạt động sản xuất của người dân ở đồng bằng Bắc Bộ.

1. Vựa lúa lớn thứ 2 của cả nước

- Huyện Kỳ Anh gieo cấy gần 11.000 ha lúa/ 2 vụ, cơ cấu các loại giống phù hợp với điều kiện đất đai của từng địa phương. Nhưng chỉ đủ khoảng 2/3 nhu cầu lương thực của người dân, còn lại phải nhập từ huyện khác vào.

Do nhu cầu phát triển kinh tế hạ tầng để đáp ứng nhu cầu các dự án, hàng năm phải thu hồi một lượng đất nông nghiệp khá lớn, quỹ đất vì thế bị thu hẹp dần.

- Cung cấp kiến thức về các công đoạn trồng lúa của người dân Kỳ Anh cho HS thông qua 8 hình ảnh trong SGK.

14. Hoạt động sản xuất của người dân ở ĐBBB (tt)

3. Nơi có hàng trăm nghề thủ công truyền thống.

- Có nhiều nghề thủ công truyền thống: đan nón Đan Du, làm nước mắm, làm muối…

- Kỳ Hà được coi là vựa muối của Hà Tĩnh, với hơn 600 hộ dân tham gia sản xuất trên diện tích khoảng gần 68 ha. Trung bình mỗi năm Kỳ Hà cung cấp cho thị trường hàng ngàn tấn muối đạt chất lượng cao.

Bài 16. Thành phố Hải Phòng

1.Hải Phòng – thành phố cảng

Cảng Sơn Dương - Vũng Áng là một cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực, nằm trong Vũng Áng thuộc thị xã Kỳ Anh, cách quốc lộ 1A chỉ 9 km. Đây là cảng quan trọng của tuyến vận tải đường biển thông thương với đường hàng hải quốc tế. Là hệ thống bến cảng lớn hiện đại bậc nhất Việt Nam.

17. Đồng bằng Nam Bộ

2. Mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt

- Kỳ Anh là vùng đất đồi núi, bị chia cắt bởi mạng lưới khe, hói dày đặc nên không có sông lớn.

- Sông Trổ (xây dựng đập Lạc Tiến), sông Rác, sông Vịnh (cuối sông Rác), sông Trí

- Lượng mưa tập trung, các sông ngắn, dốc nên thường xuyên xảy hiện tượng lũ lụt gây thiệt hại về người và của.

19. Hoạt động sản xuất của người dân ở ĐBNB

2. Nơi nuôi và đánh bắt nhiều thủy sản nhất cả nước

- Bờ biển dài 63 km, nhiều rạn ngầm, eo, vũng với các loại hải sản có giá trị kinh tế cao như: cá chim, cá thu, cá bù, cá ngứa; tôm sú., thuận lợi cho nuôi trồng và đánh bắt hải sản. 

- Mặc dù Kỳ Anh có vùng biển giàu tiềm năng nhưng gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, trang thiết bị đánh bắt còn lạc hậu, chậm đổi mới, nguồn lợi thủy sản gần bờ cạn kiệt.

- Vì vậy cần đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh đánh bắt xa bờ là hướng chiến lược đối với sự phát triển của ngành này.

20. Hoạt động sản xuất của người dân ĐBNB (tt)

3. Vùng công nghiệp phát triển mạnh nhất ở nước ta

      Kỳ Anh có nhiều ngành công nghiệp phát triển mạnh: khai thác khoáng sản, đá, thép, công nghiệp hóa dầu, sản xuất điện, chế biến chè… Đã trở thành vùng có ngành công nghiệp phát triển mạnh, có nhiều mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

24. Dải đồng bằng duyên hải miền Trung

1. Các đồng bằng nhỏ hẹp với nhiều cồn cát ven biển

- Chỉ vị trí Kỳ Anh trên bản đồ Map.

- Kỳ Anh nằm trong vùng duyên hải miền Trung có đường bờ biển dài 63km.

25. Người dân và hoạt động sản xuất ở đồng bằng duyên hải miền Trung

1. Dân cư ở đồng bằng duyên hải

Phân bố dân cư không đồng đều giữa các vùng, tập trung đông dân là ở đồng bằng, ven biển; thưa thớt ở miền núi, trung du. Nhà cửa được làm kiên cố, khang trang, hiện đại hơn.